โยชัว คิมมิช ปลื้ม ถูกยกให้เป็นร่างสองของ ฟิลลิปป์ ลาห์ม

โยชัว คิมมิช

ภายหลังจบฤดูกาล 2016-17 เสือใต้ “บาเยิร์น มิวนิค” ทีมยักษ์ใหญ่ในศึกบุนเดสลีกาเยอรมัน ก็จำใจต้องจัดงานเลี้ยงอำลาอดีตกัปตันทีม ทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติเยอรมันอย่างฟิลลิปป์ ลาห์ม ที่ประกาศแขวนสตั๊ดด้วยวัย 33 ปี อดีตกัปตันทีมเสือใต้และทีมชาติเยอรมันคนนี้ประสบความสำเร็จและสร้างสถิติไว้มากมายในอาชีพนักฟุตบอล การอำลาของเขาทำให้เกิดช่องโหว่ในตำแหน่งแบ็คขวาขึ้นทั้งในเสือใต้และทีมชาติเยอรมัน ที่จำเป็นต้องมาสืบทอดตำแหน่งของตำนานคนนี้ต่อ

แต่สถานการณ์ทั้งในทีมบาเยิร์น มิวนิค และทีมชาติเยอรมันกับไม่น่าวิตกกังวลแต่อย่างใด เมื่อฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นขึ้นมาของอดีตมิดฟิลด์ตัวรับของแอร์เบ ไลบ์ซิก ที่ปัจจุบันค้าแข้งอยู่กับเสือใต้อย่าง โยชัว คิมมิช ด้วยวัยเพียง 22 ปี เขามีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นขึ้นมาจนใครหลายคนมองว่าคิมมิชคือตัวแทนของตำนานอย่างฟิลลิปป์ ลาห์ม ด้วยบุคลิกส่วนตัว และวิธีการเล่นที่สามารถเล่นได้ทั้งแบ็คขวา ปราการหลังตัวกลาง หรือขึ้นมาสูงในตำแหน่งมิดฟิวด์แดนกลาง เปรียบเสมือนว่าเขาผู้นี้คือร่างที่สองของฟิลลิปป์ ลาห์ม เลยทีเดียว

โยชัว คิมมิช เป็นอดีตเยาวชนของสตุ๊ดการ์ด เขาสะสมประสบการณ์ในระดับเยาวชนของสตุ๊ดการ์ด 2 ฤดูกาล ก่อนที่แอร์เบ ไลบ์ซิก จะนำตัวเขาไปติดทีมชุดใหญ่ในปี 2013 ต่อมาด้วยฟอร์มการเล่นที่เข้าตาแมวมองของเสือใต้ ทำให้เสือใต้นำคิมมิชมาอยู่ในถิ่นอลิอันซ์ อารีน่า ด้วยค่าตัว 7.6 ล้านปอนด์ในปี 2015 จนทำให้แฟนบอลเสือใต้รู้จักนักเตะคนนี้ และก้าวเข้าสู่ทีมชาติเยอรมันชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

แน่นอนว่าในแคมป์ฝึกซ้อมของทีมเสือใต้และทีมชาติเยอรมัน ดาวเตะวัย 22 ปีรายนี้มีโอกาสเรียนรู้และเฝ้าดูสไตล์ฟุตบอลรุ่นพี่อย่างฟิลลิปป์ ลาห์ม มาโดยตลอดตั้งแต่ย้ายเข้ามา รวมถึงการลงสนามแทนที่ในเวลาที่เหมาะสม กับเสือใต้นั้นคิมมิชถือเป็นนักเตะสารพัดประโยชน์ให้เลือกวางตำแหน่ง คล้ายกับฟิลลิปป์ ลาห์ม และทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจจนปัจจุบันคิมมิชในวัย 22 ปีถือเป็นกำลังหลักให้เสือใต้มาอย่างต่อเนื่อง และฤดูกาลนี้กับเสือใต้เขาลงสนามมากที่สุดเป็นอันดับสอง เป็นรองเพียงโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้เท่านั้น ขณะเดียวกันในทีมชาติเยอรมัน คิวมิชนั้นจับจองตำแหน่งแบ็คขวาแทนที่ฟิลลิปป์ ลาห์มอย่างชัดเจน ซึ่งนั่นทำให้เจ้าตัวถูกมองว่าเป็นตัวแทนของตำนานรุ่นพี่

อย่างไรก็ตาม คิมมิชเคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความเอาไปเปรียบเทียบนี้ว่า ตัวเขารู้สึกดีที่ได้รับคำชื่นชม แต่ตัวเขาเองอยากให้คิมมิชเป็นคิมมิชมากกว่า

ซึ่งแน่นอนว่ามาตรฐานสูงของฟิลลิปป์ ลาห์มที่ได้วางไว้นั้น คงไม่มีใครกล้านำตัวเองไปแบกรับการเปรียบเทียบเหล่านั้นแน่นอน แต่ด้วยบุคลิกแบบนี้ สไตล์การเล่นแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าคิมมิชเหมือนลาห์มเหลือเกิน….